Xúc phạm cô giáo trên Facebook, nhóm học sinh ‘có thái độ thách thức’

Xúc phạm cô giáo trên Facebook, nhóm học sinh ‘có thái độ thách thức’

Đại diện trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) cho rằng học sinh vi phạm đạo đức, cần xử phạt nghiêm khắc để răn đe.

Chiều 1/11, phản hồi trước yêu cầu thu hồi quyết định đuổi học bảy học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi, ông Bùi Nguyên Tiến cho hay sẽ chấp hành nghiêm túc. Trường đã thông báo cho học sinh việc hủy quyết định buộc thôi học.

Vài ngày tới nhà trường sẽ họp Hội đồng kỷ luật nhằm đánh giá lại mức độ sai phạm để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp nhất. “Quan điểm của trường vẫn sẽ xử lý nghiêm để có tính răn đe”, thầy Tiến nói.

Học sinh từng được nhắc nhở nhiều lần

Theo biên bản được Hội đồng kỷ luật nhà trường lập, đầu năm học 2018-2019, lớp 10A5 gồm 48 thành viên lập nhóm trên Facebook đặt tên “Động Cô Bích”. Học sinh chia sẻ nhiều chuyện, khi đề cập đến những chuyện không vừa ý như bị ghi sổ đầu bài, thu điện thoại vì sử dụng trong giờ học, nhiều em dùng lời lẽ thô tục xúc phạm giáo viên.

Một số em còn đe dọa đốt sổ đầu bài, phá lớp, phá trường, ném mắm tôm vào nhà cô chủ nhiệm Đậu Thị Bích và hai giáo viên bộ môn tiếng Anh, Thể chất. Việc xúc phạm, nói xấu thầy cô diễn ra nhiều ngày. Những tin nhắn sau đó lộ ra ngoài gây xôn xao trường học.

Là thành viên Hội đồng kỷ luật, Hiệu phó Vũ Thị Xuyến nói “chưa từng gặp nhóm học sinh cá biệt như vậy”. Bị nhắc nhở nhiều lần, ghi sổ đầu bài, mời phụ huynh đến phối hợp giáo dục, song nhóm học sinh “không hối lỗi, tiếp tục vi phạm nề nếp, có thái độ thách thức…”.

Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Lê Hoàng.

Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Lê Hoàng.

Ngày 23/10, Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi gồm 14 người đã biểu quyết đuổi học một năm ba học sinh, đuổi học một tuần bốn em khác, cảnh cáo trước toàn trường một nữ sinh. “Chúng tôi vạn bất đắc dĩ và rất đau lòng khi phải cho học trò nghỉ học”, thầy Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, nói.

Theo thầy Tiến, Hội đồng kỷ luật đã cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở nội quy nhà trường và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Nội quy ban hành năm 2014 nêu rõ học sinh không được sử dụng điện thoại di động trong giờ học và trong tất cả hoạt động giáo dục khác của nhà trường. Hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh khác đều bị cấm.

Sau khi con em bị kỷ luật, lãnh đạo nhà trường cho biết hầu hết phụ huynh đồng thuận, chỉ một người gửi đơn kiến nghị nhà trường xem xét lại. Thừa nhận con gái bồng bột, phụ huynh này cho rằng mức kỷ luật đuổi học một năm là quá nặng, có thể dẫn đến hậu quả xấu.

“Việc đưa ra hình thức kỷ luật cần xem xét phù hợp với tâm lý lứa tuổi, vừa nghiêm túc song cũng cần nhân văn với mục tiêu giúp học sinh vi phạm hiểu được lỗi lầm, có ý thức sửa chữa… “, chị này nói.

Có hay không việc đọc trộm tin nhắn điện thoại của học sinh?

Nhiều người cho rằng cô chủ nhiệm Đậu Thị Bích đã sai khi xem tin nhắn của học trò. Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi phản bác, khẳng định “nhiều người đã hiểu nhầm”.

Thầy Tiến phân tích, đây không phải tin nhắn riêng tư. Các em không phải chỉ nhắn tin giữa nhóm nhỏ mà trao đổi trên group với 48 học sinh cùng lớp. Như vậy, những tin nhắn này đã công khai cho rất nhiều thành viên. Hơn nữa, học sinh và thầy giám thị đã làm chứng việc giáo viên chủ nhiệm đọc tin nhắn chứ không phải xem trộm, xem giấu diếm.

Ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10A5 sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị của nhà trường, do điện thoại của nữ sinh không khóa nên cô Bích thấy trên màn hình hiện cuộc nói chuyện trên nhóm Facebook có tên là “Động Cô Bích”.

Kiểm tra, cô giáo phát hiện các cuộc trò chuyện có nội dung tục tĩu, nói xấu xúc phạm thầy cô, nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường sau đó đã mời đại diện hội cha mẹ học sinh và các phụ huynh liên quan thông báo sự việc, đồng thời yêu cầu học sinh viết tường trình. Do học sinh không có thái độ tiếp thu, tiếp tục vi phạm, nhà trường phải kỷ luật.

Trường THPT Nguyễn Trãi là trường công lập, hiện có hơn 1.100 học sinh theo học. Lớp 10A5, có 48 học sinh do cô Đậu Thị Bích, giáo viên Vật lý làm chủ nhiệm. Nữ giáo viên có hơn 10 năm giảng dạy, được đánh giá là hiền lành, có kinh nghiệm quản lý, vững chuyên môn.